THỜI GIAN NHẬN TÁC PHẨM ĐẾN NGÀY

30/11/2020 16:00:00

THỐNG KÊ

Tác phẩm đã gửi: 854 ảnh

Đã đăng ký tham gia: 232 tác giả

Địa phương: 9 tỉnh/thành

» THỂ LỆ

I. Chủ đề, nội dung và hình thức tác phẩm dự thi

1. Chủ đề:

Chủ đề Cuộc thi ảnh và thiết kế thông điệp truyền thông Bảo vệ Môi trường tỉnh Kiên Giang năm 2020, chủ đề: “Hành động vì thiên nhiên"“Đổi mới vì một đại dương bền vững”. Đây là hai chủ đề được chọn cho Ngày Môi trường thế giới (ngày 05 tháng 6) Ngày Đại dương thế giới (08 tháng 6) năm 2020, với ý nghĩa như sau:

Chủ đề Ngày Môi trường thế giới (ngày 05 tháng 6) “Hành động vì thiên nhiên” (Time for nature) với ý nghĩa năm nay là một năm quan trọng đối với các quốc gia trong việc cam kết bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học với việc tăng cường đồng loạt các biện pháp, hoạt động nhằm phục hồi các hệ sinh thái bị suy thoái, ứng phó biến đổi khí hậu, tăng cường an ninh lương thực, bảo vệ tài nguyên nước, đồng thời đây là thời điểm mỗi quốc gia cùng chung tay và có những hành động cụ thể, thiết thực vì thiên nhiên và trái đất của chúng ta.

 Chủ đề cho Ngày Đại dương thế giới (ngày 08 tháng 6): “Đổi mới vì một đại dương bền vững” sẽ là cơ hội để giới thiệu những phương pháp, ý tưởng, sản phẩm mới, các giải pháp khả thi nhằm làm nổi bật những đổi mới trong các lĩnh vực liên quan đến đại dương như công nghệ, hệ thống cơ sở hạ tầng, quản lý tài nguyên, sản phẩm, khoa học công nghệ mới...

2. Nội dung:

Các tác phẩm tham dự cuộc thi cần tập trung vào thể hiện nội dung sau:

- Thể hiện được vẻ đẹp của thiên nhiên, môi trường tỉnh Kiên Giang.

- Sự tương tác, hài hòa giữa con người với thiên nhiên – gìn giữ bảo tồn đa dạng sinh học.

- Thực trạng ô nhiễm môi trường nói chung và vấn đề rác thải nhựa nói riêng; tác động của ô nhiễm môi trường tới đời sống và sức khỏe con người.

- Phản ánh các hoạt động bảo tồn đa dạng sinh học, quản lý chất thải rắn, chất thải nhựa, ứng phó với biến đổi khí hậu

- Phản ánh các hoạt động ngăn chặn,  giảm ô nhiễm nhựa và các giải pháp đổi mới vì một đại dương khỏe mạnh, các hành động vì biển xanh không rác thải nhựa.

- Những nỗ lực cải tạo môi trường và đóng góp của các tổ chức, cá nhân trong công tác bảo vệ môi trường, sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường biển và hải đảo.

3. Hình thức tác phẩm:

Hình thức: Tác phẩm dự thi thể hiện dưới dạng ảnh chụp.

Thông tin tác phẩm gồm: Tên tác phẩm; Chú thích đầy đủ thông tin (chụp ở đâu, khi nào, sự kiện gì với lời giải thích càng rõ về câu chuyện trong ảnh sẽ có tính thuyết phục cao). Khuyến khích tác giả có một bài viết ngắn từ 100-300 chữ kể về tác phẩm đã chụp và cảm xúc khi chụp.

- Mỗi tác giả được tham gia tối đa không quá 20 ảnh; ảnh dự thi là ảnh màu hoặc trắng đen dưới dạng kỹ thuật số.

- Ảnh dự thi gửi bằng file ảnh với định dạng JPEG (viết tắt của Joint Photographic Experts Group) với độ phân giải 300 dpi; dung lượng tối thiểu phải trên 5MB và tối đa không quá 15MB. (Không được chú thích và ghi tên tác giả trên ảnh). 

- Tác phẩm dự thi phải thể hiện được chủ đề và nội dung Cuộc thi. Ảnh tham gia dự thi được sử dụng phần mềm xử lý ảnh, nhưng phải đảm bảo yếu tố trung thực, không được làm sai lệch hiện thực về không gian, thời gian, địa lý. Đối với ảnh chụp khoảnh khắc phải đảm bảo ảnh chụp trong hoạt động thực tiễn, không được dàn dựng làm sai lệch thực tế đặc biệt là hoạt động của các hoạt động mang tính chất chuyên môn, chuyên ngành. Khi cần, Ban Tổ chức sẽ yêu cầu tác giả nộp file gốc để đối chiếu.

II. Đối tượng tham dự

- Các nhà nhiếp ảnh chuyên và không chuyên là công dân Việt Nam.

- Thành viên trong Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, Tổ thư ký được gửi tác phẩm tham gia dự treo.

- Ảnh dự thi phải là ảnh mới sáng tác được chụp trong phạm vi tỉnh Kiên Giang từ tháng 01/2018 tới nay; ảnh chưa được chọn triển lãm và đạt giải ở các cuộc thi từ cấp tỉnh trở lên.

III. Thời gian, địa chỉ nhận tác phẩm và phương thức chấm chọn

1. Thời gian nhận tác phẩm tham dự Cuộc thi:

- Thời gian nhận ảnh: Từ ngày ra thông báo đến 16 giờ ngày 23/10/2020.

- Thời gian chấm ảnh:

Vòng 1: Ngày 29/10/2020.

Vòng 2 và vòng 3: Ngày 05/11/2020, công bố ảnh được triển lãm.

- Hạn chót nhận file ảnh được chọn trưng bày triển lãm: 16 giờ ngày 06/11/2020.

- Chấm chọn ảnh đạt giải công khai tại Hội trường Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Kiên Giang, số 380 Nguyễn Trung Trực, phường Vĩnh Lạc, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang: Ngày 07/11/2020

- Khai mạc triển lãm và trao giải ngày 08/11/2020.

- Địa điểm triển lãm dự kiến: Quảng trường Trần Quang Khải.

2. Địa chỉ nhận ảnh:

Nhận file ảnh online. Upload trực tiếp tại website: 

http//www.anhmoitruongkiengiang.com.

3. Phương thức chấm chọn:

Các giám khảo chấm độc lập trên phần mềm chấm ảnh online chuyên dụng. 

Ban Tổ chức sẽ công bố trên trang Web cuộc thi và thông báo đến từng tác giả có ảnh được chọn triển lãm, yêu cầu tác giả gửi file cỡ 40 x 60 gửi về Ban Tổ chức chuẩn bị cho việc triển lãm.

IV. Cơ cấu giải thưởng đối với ảnh chụp

Cơ cấu giải thưởng bao gồm:

- 01 giải Nhất, trị giá: 10.000.000 đ/giải, Giấy chứng nhận của Ban Tổ chức Cuộc thi và Bằng khen của UBND tỉnh;

- 02 giải Nhì, trị giá: 5.000.000 đ/giải, Giấy chứng nhận của Ban Tổ chức Cuộc thi và Bằng khen của UBND tỉnh;

- 03 giải Ba: trị giá 3.000.000 đ/giải, Giấy chứng nhận của Ban Tổ chức Cuộc thi và Bằng khen của UBND tỉnh;

Và 04 giải khuyến khích: trị giá 1.000.000 đ/giải, Giấy chứng nhận của Ban Tổ chức Cuộc thi và Giấy khen của Sở Tài nguyên và Môi trường.

V. Quyền và trách nhiệm tác giả

- Các cá nhân/tổ chức tham gia dự thi phải bản cam kết tuân thủ Thể lệ do Ban Tổ chức cung cấp, trong đó phải đảm bảo:

+ Ảnh dự thi không phải là đối tượng tranh chấp bản quyền tác giả.

+ Ảnh dự thi chưa được sử dụng, xuất hiện trên bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng nào ở trong và ngoài nước.

+ Không được sử dụng ảnh đã đoạt giải tại cuộc thi lần này vào bất kỳ ấn phẩm truyền thông hoặc cuộc thi nào khác có tính chất tương tự.

- Ảnh tham dự Cuộc thi không vi phạm thuần phong mỹ tục, pháp luật văn hóa Việt Nam, không chứa đựng những nội dung tiêu cực về chính trị, tôn giáo. Nghiêm cấm tuyên truyền, kích động những hành vi bạo lực, tuyên truyền phản động hoặc hành vi phá hoại. Nghiêm cấm sử dụng những từ ngữ, hình ảnh, thông tin không lành mạnh. Ban Tổ chức có quyền hủy bỏ những tác phẩm có chứa nội dung nhạy cảm hoặc ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục và văn hóa Việt Nam.

- Không chấp nhận những tác phẩm đã được giải thưởng hoặc triển lãm (kể cả những file ảnh được chụp liên tục gần với file ảnh được chọn triển lãm và giải thưởng) của các cuộc thi từ cấp tỉnh trở lên trước đây do Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức hoặc bảo trợ.

- Ban Tổ chức được quyền sử dụng hình ảnh dự thi, được chọn triển lãm với mục đích quảng bá truyền thông và phục vụ các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội của tỉnh theo yêu cầu mà không phải trả nhuận ảnh. (Trừ những trường hợp được hỗ trợ từ đơn vị tổ chức các sự kiện).

- Bản quyền tác phẩm thuộc về tác giả dự thi. Tác giả phải chịu trách nhiệm về quyền tác giả của ảnh dự thi. Các quyền liên quan theo quy định của pháp luật và thực hiện nghiệm túc Thể lệ của Cuộc thi. Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm về những tranh chấp quyền tác giả và quyền liên quan.

- Tác giả tham dự cuộc thi này đồng nghĩa với việc chấp nhận thể lệ đã nêu. Quyết định cuối cùng là của BGK và BTC; mỗi tác giả chỉ được dùng 01 tên, 01 địa chỉ để gửi ảnh. Nếu tác giả dùng nghệ danh phải ghi kèm họ và tên chính của mình và chịu trách nhiệm về bản quyền tác phẩm. Ban tổ chức sẽ loại toàn bộ tác phẩm của tác giả vi phạm thể lệ cuộc thi mà không phải báo trước.

VI. Giải quyết khiếu nại, thông tin liên hệ

Mọi khiếu nại, thắc mắc liên quan đến Cuộc thi và kết quả thi, các cá nhân phản ánh trực tiếp với Ban Tổ chức Cuộc thi. Ban Tổ chức sẽ xem xét, giải quyết.

Địa chỉ nhận thông tin: Sở Tài Nguyên Môi Trường tỉnh Kiên Giang, số 1226A Nguyễn Trung Trực, phường An Bình, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Điện thoại 02973.963636 hoặc liên hệ với số 0982 878411 (gặp NSNA Nguyễn Hữu Định).

Trên đây là thông báo về việc tổ chức Cuộc thi ảnh và thiết kế thông điệp truyền thông bảo vệ môi trường tỉnh Kiên Giang năm 2020 – Thể lệ phần thi ảnh của Ban Tổ chức./.